Kiềm hóa cơ thể là gì? Có thật sự phòng ung thư và cách áp dụng ra sao?

Tác giả DS. Thành Đạt
 774 lượt xem

Bất cứ ai cũng mong muốn một cơ thể khỏe mạnh. Để có một cơ thể khỏe, việc kiềm hóa cơ thể rất quan trọng. Chúng ta có thể kiềm hóa bằng nhiều cách thức, nhằm cung cấp lượng kiềm cần thiết, giúp tăng cường đề kháng, phòng chống bệnh tật. Trong bài viết này, Dược sĩ Thế Giới Fucoidan sẽ mang đến những thông tin hữu ích liên quan đến kiềm hóa cơ thể, phương pháp kiềm hóa cơ thể.

Kiềm hóa cơ thể là gì? Có thật sự phòng ung thư và cách thực hiện ra sao?
Kiềm hóa cơ thể là gì? Có thật sự phòng ung thư và cách thực hiện ra sao?

Kiềm hóa cơ thể là gì?

Kiềm hóa cơ thể là làm tăng tính kiềm, cân bằng lượng axit – kiềm trong cơ thể. Tức là chúng ta có thể áp dụng linh hoạt các phương pháp nhằm bổ sung kiềm, giảm axit, cụ thể là điều chỉnh lượng axit trong các tế bào và mô trong cơ thể.

Tại sao chúng ta nên kiềm hóa cơ thể?

Đối với người khỏe mạnh, độ pH kiềm sẽ dao động trong khoảng 7,356 – 7,4. Khi cơ thể có quá nhiều axit hoặc quá nhiều kiềm đều làm mất cân bằng pH, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Môi trường sống ô nhiễm, công việc căng thẳng, mệt mỏi hay ăn uống thiếu lành mạnh đều là nguyên nhân làm gia tăng axit. Theo nghiên cứu, trên thực tế, thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày khoảng 20% là kiềm, còn lại là 80% là axit.

Tình trạng axit cao dẫn đến giảm nồng độ oxy. Đồng thời, các tế bào phát triển trong môi trường axit sẽ gây nên nhiều loại bệnh nguy hiểm, ví dụ như ung thư. Khi đó, kiềm hóa cơ thể là một cách giúp chúng ta duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

Điều này được chứng minh trong nhiều nghiên cứu khoa học. Đặc biệt là trong nghiên cứu của nhà sinh học người Đức nổi tiếng Otto Heinrich Warburg – người từng đoạt giải Nobel Sinh lý học và Y khoa năm 1931.

Kiềm hóa cơ thể là một cách giúp chúng ta duy trì một cơ thể khỏe mạnh
Kiềm hóa cơ thể là một cách giúp chúng ta duy trì một cơ thể khỏe mạnh

Các kết quả nghiên cứu của ông chỉ ra rằng: Mô ung thư có tính axit, mô khỏe mạnh có tính kiềm. Bản chất của ung thư cơ bản là giảm oxy, nhiễm axit.

Kiềm hóa cơ thể sẽ giúp loại bỏ các gốc tự do. Nhờ đó, các tế bào thông thoáng hơn, tăng cường oxy cho cơ thể. Các tế bào ung thư khó có cơ hội phát triển.

Kiềm hóa cơ thể bằng cách nào?

Có nhiều cách kiềm hóa cơ thể. Dưới đây là một số cách được cho là hiệu quả:

Tăng cường các thực phẩm giàu kiềm trong bữa ăn

Có nhiều thực phẩm được xếp vào nhóm giàu tính kiềm. Việc tăng cường các loại thực phẩm này vào thực đơn giúp cân bằng pH, nâng cao đề kháng, đẩy lùi sức khỏe. Một số thực phẩm được khuyến cáo có tính kiềm cao là:

  • Nhóm rau họ cải, rau xanh lá: cải bó xôi, bắp cải, súp lơ, cải xoong, cải thảo,…
  • Nhóm rau củ quả có tính kiềm cao: củ cải, củ cải đường, khoai môn, bí ngô, cà chua, ớt chuông, dưa leo, cà rốt,…

Bên cạnh việc tăng cường các thực phẩm giàu kiềm thì chúng ta cần hạn chế tối đa các thực phẩm làm tăng axit như: thịt đỏ, đồ cay nóng, đồ chiên rán, bia rượu, nước có ga,…

Bổ sung các loại hạt trong thực đơn

Các loại hạt như hạnh nhân, hạt dẻ, hạt điều, hạt đậu,… đều có tính kiềm cao. Việc bổ sung các loại hạt vào khẩu phần ăn hàng ngày là cách kiềm hóa cơ thể cực kỳ tốt.

Đặc biệt, trong các loại hạt thì hạt kê và hạt bí được đánh giá có tính kiềm cao nhất. 2 loại hạt này được đánh giá là giàu chất xơ, các vitamin và khoáng chất như: Kẽm, Magie, Vitamin E,… Ăn hạt bí, hạt kê giúp giảm cholesterol xấu trong máu, phòng ngừa ung thư hữu hiệu.

Những loại hạt trên không chỉ kiềm hóa cơ thể mà còn tăng cường đề kháng, tốt cho trí não. Tuy nhiên, chúng ta không nên ăn quá nhiều, tránh trường hợp đầy bụng, khó tiêu.

Bổ sung các loại hạt trong thực đơn là một cách giúp kiềm hóa cơ thể
Bổ sung các loại hạt trong thực đơn là một cách giúp kiềm hóa cơ thể

Kết hợp các loại trái cây

Các loại trái cây, đặc biệt là trái cây nhiều nước không chỉ cung cấp vitamin, khoáng chất mà còn mang đến công dụng kiềm hóa cơ thể, cân bằng pH. Theo chia sẻ của nhiều chuyên gia dinh dưỡng, trái cây tươi mang đến nhiều công dụng phòng bệnh, tăng cường sức khỏe.

Các loại trái cây có tác dụng kiềm hóa như: cam, quýt, chuối, bưởi, kiwi, dâu tây, táo, chuối,…

Ngủ sâu và ngủ đủ giấc

Khi chúng ta ngủ sâu, lượng axit dư thừa được đào thải ra khỏi cơ thể nhanh hơn. Do đó, ngủ sâu, ngủ đủ giấc vô cùng quan trọng, góp phần kiềm hóa cơ thể.

Ngủ sâu, ngủ đủ giấc đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể
Ngủ sâu, ngủ đủ giấc đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể

Tập luyện các bài thể dục nhẹ và thở sâu

Bên cạnh chế độ ăn uống thì việc tập luyện thì các bài tập hít thở sâu cũng góp phần làm tăng tính kiềm. Việc hít thở sâu giúp tăng cường oxy lên não, kích thích não bộ hoạt động. Đồng thời, mang đến tinh thần sảng khoái, phấn chấn.

Chúng ta nên thực hiện động tác hít thở sâu tại những không gian thoáng đãng. Cách hít thở:

  • Hít vào một hơi thật sâu bằng mũi, chậm rãi để cho khí vào bụng rồi giữ vài giây.
  • Thở ra bằng miệng. Khi thở ra với hơi dài, lượng hơi sẽ giúp đẩy các độc tố CO2, N2 ra ngoài. 

Các bài tập hít thở sâu vừa mang đến công dụng kiềm hóa, vừa nâng cao sức khỏe, cải thiện tinh thần.

Những thông tin trên giải đáp kiềm hóa cơ thể là gì và bật mí những cách kiềm hóa cơ thể hiệu quả. Khi có những kiến thức về kiềm hóa, cô bác anh chị hãy xây dựng cho bản thân và gia đình một lối sống lành mạnh.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận