Nhu mô tuyến giáp không đều là dấu hiệu của bệnh gì?

 66 lượt xem

Nhu mô tuyến giáp không đều không phải một bệnh lý cụ thể, đây chỉ là thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng tuyến giáp có kích thước, hình dạng hoặc cấu trúc không đồng đều, có dấu hiệu bất thường. Để hiểu hơn về tình trạng này ở tuyến giáp, hãy Dược sĩ Đặng Quang Minh tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nhu mô tuyến giáp không đều xác định bằng cách nào?

Nhu mô tuyến giáp không đều có thể được phát hiện thông qua các phương pháp hình ảnh bao gồm siêu âm, chụp CT hoặc chụp MRI. Có nhiều dạng nhu mô tuyến giáp không đều, cụ thể như:

Nhu mô tuyến giáp không đều theo kích thước: Có thể xảy ra khi một phần của tuyến giáp phát triển quá lớn hoặc quá nhỏ so với kích thước thông thường và so với bên còn lại. Nang tuyến giáp khi này thường có chiều cao kích thước lớn hơn so với chiều rộng.

Nhu mô tuyến giáp không đều theo hình dạng: Một số biến thể về hình dạng nhu mô tuyến giáp không đều về hình dạng điển hình như hình bọt biển, có viền hồi âm kém hoặc hình dạng phân thành các nhánh không bình thường.

Nhu mô tuyến giáp không đều theo cấu trúc: Dạng này có thể bao gồm sự phát triển không đồng đều của các cấu trúc bên trong của tuyến giáp, ví dụ nhu mô tuyến giáp không đều của các tuyến cận giáp hoặc các cấu trúc có liên quan. Nhu mô tuyến giáp không đều có cấu trúc giảm âm hoặc hạch di căn.

Nhu mô tuyến giáp không đều xác định bằng cách nào
Nhu mô tuyến giáp không đều xác định bằng cách nào

Nhu mô tuyến giáp không đều có phải bệnh không?

Nhiều bệnh nhân sau khi chẩn đoán hình ảnh tuyến giáp cảm thấy lo lắng về tình trạng nhu mô tuyến giáp không đều, không biết đây có phải bệnh không và có gây nguy hiểm không.

Thực tế, nhu mô tuyến giáp không đều không phải căn bệnh tuyến giáp cụ thể mà chỉ đơn giản là thuật ngữ để mô tả tình trạng tuyến giáp có kích thước, hình dạng và cấu trúc không đồng đều giữa 2 bên hoặc không bình thường. Tuy nhiên, nhu mô tuyến giáp không đều cũng có thể là dấu hiệu của một số vấn đề về sức khỏe như:

Bướu giáp: Đây là bệnh lý tăng kích thước tuyến giáp xảy ra khi lượng hormone tuyến giáp sản sinh nhiều hơn bình thường để đáp ứng nhu cầu của cơ thể nhưng lại khiến cho tuyến giáp phình to ra, kích thước không đều và đây chính là nhu mô tuyến giáp không đều. Bệnh lý này là bệnh bướu cổ (bướu giáp).

Viêm tuyến giáp: Đây là tình trạng viêm nhiễm hoặc viêm tự miễn dịch của tuyến giáp. Bệnh có thể làm tuyến giáp bị sưng phù và dẫn đến mất đồng đều về kích thước, hay còn gọi là nhu mô tuyến giáp không đều.

Khối u tuyến giáp: Khi tồn tại các khối u tuyến giáp, bao gồm cả khối u lành tính và ác tính đều gây nên nhu mô tuyến giáp không đều. Tuyến giáp khi này có thể biến dạng hoặc thay đổi không đồng nhất về kích thước.

Bệnh tuyến giáp khác: Một số bệnh lý khác cũng có thể gây nhu mô tuyến giáp không đều như suy giáp hoặc cường giáp.

Việc xác định nguyên nhân hoặc bệnh lý liên quan đến việc nhu mô tuyến giáp không đều đòi hỏi sự đánh giá và chẩn đoán thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa, có trình độ và chuyên môn cao. Bác sĩ thường đảm nhận các ca nhu mô tuyến giáp không đều là bác sĩ nội tiết học hoặc bác sĩ tuyến giáp chuyên khoa.

Khi phát hiện nhu mô tuyến giáp không đều bác sĩ có thể cân nhắc và yêu cầu bệnh nhân tiến hành thêm một số xét nghiệm, kiểm tra, chẩn đoán hình ảnh để phục vụ quá trình xác định nguyên nhân, phương án can thiệp phù hợp với mỗi trường hợp cụ thể.

Nhu mô tuyến giáp không đều có phải bệnh không
Nhu mô tuyến giáp không đều có phải bệnh không

Phân biệt nhu mô tuyến giáp không đều và ung thư tuyến giáp

Nhiều người khi nghe đến nhu mô tuyến giáp không đều bị nhầm lẫn giữa tình trạng này và bệnh ung thư tuyến giáp. Khi siêu âm cho bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp bác sĩ sẽ thấy có xuất hiện kèm triệu chứng nhu mô tuyến giáp không đều bên cạnh các triệu chứng khác như nhân đặc, hạch di căn, giảm âm,…

Tuy nhiên điều này không thể khẳng định bất cứ điều gì về việc nhu mô tuyến giáp không đều chính là ung thư tuyến giáp. Đây đơn giản là dấu hiệu nghi ngờ bệnh ung thư tuyến giáp và không thể kết luận bất cứ điều gì về bệnh lý. Người bệnh có thể cần chọc hút tế bào, xạ hình tuyến giáp hoặc sinh thiết mô tuyến giáp để chẩn đoán chính xác nhất.

Phân biệt nhu mô tuyến giáp không đều và ung thư tuyến giáp
Phân biệt nhu mô tuyến giáp không đều và ung thư tuyến giáp

Bị nhu mô tuyến giáp không đều nên làm gì?

Khi được bác sĩ thông báo nhu mô tuyến giáp không đều, việc tiến hành điều trị sẽ được xác định dựa trên nguyên nhân cụ thể. Dưới đây là một số phương án khắc phục nhu mô tuyến giáp không đều phổ biến, được áp dụng nhiều nhất:

Chẩn đoán lâm sàng: Khi nghi ngờ bị nhu mô tuyến giáp không đều bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa tại cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, chẩn đoán lâm sàng, từ đó tìm ra nguyên nhân, cách chữa trị phù hợp.

Xét nghiệm bổ sung: Bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh tiến hành thêm một số xét nghiệm khác như xét nghiệm máu, xét nghiệm chức năng tuyến giáp,… để đánh giá chính xác và khách quan nhất về chức năng, hoạt động, vấn đề của tuyến giáp.

Siêu âm hoặc chụp MRI: Với một vài trường hợp nhất định bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân bị nhu mô tuyến giáp không đều thực hiện thêm kỹ thuật siêu âm tuyến giáp hoặc các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như chụp MRI nhằm đánh giá kích thước, hình dạng, cấu trúc cụ thể của tuyến giáp.

Sinh thiết tế bào tuyến giáp: Sau khi tiến hành siêu âm tuyến giáp và nhận thấy nhu mô tuyến giáp không đều, bác sĩ có thể kiểm tra bất thường ở tuyến giáp là lành tính hay ác tính bằng cách sinh thiết tuyến giáp. Hai phương pháp sinh thiết phổ biến thường dùng trong chẩn đoán tuyến giáp lành tính hay ác tính là chọc hút tế bào bằng kim nhỏ và sinh thiết kim lõi.

Bị nhu mô tuyến giáp không đều nên làm gì
Bị nhu mô tuyến giáp không đều nên làm gì

Mong rằng những thông tin được chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc hiểu hơn về nhu mô tuyến giáp không đều. Nếu nhận thấy dấu hiệu bất thường ở tuyến giáp hoặc nghi ngờ bệnh lý tuyến giáp, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe sớm, không nên để lâu dẫn đến biến chứng không mong muốn.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc có thể để lại bình luận bên dưới hoặc nhắn tin về Fanpage Kame Fucoidan để được tư vấn cụ thể nhé!

Tìm hiểu thêm:

Có thể bạn quan tâm: ,
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận