Xạ trị ung thư cổ tử cung: Chi phí và Biến chứng thường gặp

 94 lượt xem

Ung thư cổ tử cung là một trong những loại ung thư phụ nữ phổ biến thường gặp, đứng ở vị trí thứ hai sau ung thư vú. Xạ trị ung thư cổ tử cung là một phương pháp điều trị thường dùng, giúp tăng cơ hội chữa khỏi hoặc giảm thiểu tối đa các tác dụng phụ của quá trình điều trị.

1. Xạ trị ung thư cổ tử cung là gì?

Xạ trị ung thư cổ tử cung là phương pháp điều trị sử dụng chùm bức xạ năng lượng cao được điều chỉnh để tiêu diệt hoặc gây tổn thương cho các tế bào ung thư cổ tử cung. Quá trình xạ trị được lên kế hoạch cẩn thận để nhắm chính xác vào vùng có khối u và các vùng mà tế bào ung thư đã di căn, đồng thời giảm thiểu tối đa tác động tiêu cực lên các mô khỏe mạnh.

Xạ trị ung thư cổ tử cung là gì?
Xạ trị ung thư cổ tử cung là gì?

Tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh ung thư cổ tử cung, xạ trị có thể được áp dụng như sau:

 • Một phần của liệu pháp chính: Trong một số trường hợp cụ thể của ung thư cổ tử cung, xạ trị có thể được sử dụng độc lập hoặc sau phẫu thuật, như là một phương pháp điều trị chính. Đối với các giai đoạn khác, việc kết hợp xạ trị với hóa trị (gọi là hóa xạ trị đồng thời) được ưa chuộng hơn, vì hóa trị giúp tăng hiệu quả của xạ trị.
 • Điều trị ung thư đã di căn hoặc tái phát: Xạ trị có thể được áp dụng để điều trị ung thư cổ tử cung đã lan rộng đến các cơ quan và mô khác, hoặc sau khi bệnh tái phát sau quá trình điều trị ban đầu.

Đối với những giai đoạn ung thư cổ tử cung khác nhau, sẽ có phương pháp xạ trị khác nhau. 

Xạ trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 1

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và mong muốn của bệnh nhân, trong một số trường hợp khi bệnh nhân từ chối hoặc không thể phẫu thuật, phương pháp ưu tiên thường là xạ trị. 

Xạ trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 có thể là xạ trị đơn thuần hoặc xạ trị áp sát, kéo dài trong khoảng 6 – 7 tuần. Khi việc xạ trị từ bên ngoài kết thúc, thường sẽ tiếp tục bằng phương pháp xạ trị áp sát, là bước cuối cùng trong quá trình điều trị.

Xạ trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2

Xạ trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 thường kết hợp cả xạ trị ngoài và xạ trị trong. Thông thường, liệu trình xạ trị là 5 lần/tuần, kéo dài trong khoảng 5 tuần.

Xạ trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 3

Xạ trị áp sát là phương pháp quan trọng xạ trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 vì ở giai đoạn này khối u đã phát triển mạnh và di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Xạ trị toàn thân cũng có thể được thực hiện nhưng phương pháp xạ trị áp sát vẫn được ưu tiên hơn để giảm tối đa tác dụng phụ cho bệnh nhân. 

2. Chi phí xạ trị ung thư cổ tử cung

Chi phí xạ trị ung thư cổ tử cung luôn là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Theo các chuyên gia Sản Phụ khoa – Ung bướu, chi phí xạ trị ung thư cổ tử cung ở mỗi bệnh nhân là khác nhau. Do đó, không thể đưa ra con số cụ thể và chính xác cho tất cả các trường hợp, tuy nhiên, có thể ước lượng dựa trên các yếu tố sau:

 • Giai đoạn của ung thư cổ tử cung: phương pháp điều trị sẽ thay đổi tùy theo giai đoạn của bệnh. Ở những giai đoạn sớm, khi bệnh được phát hiện và can thiệp y tế kịp thời, chi phí thường thấp hơn.
 • Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân: Các yếu tố như tuổi tác và tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân sẽ ảnh hưởng đến quá trình điều trị và một số chi phí kèm theo.
 • Phương pháp điều trị: Xạ trị thường có chi phí thấp hơn so với phẫu thuật hoặc khi kết hợp hóa trị. Tuy nhiên, trong một số trường hợp phức tạp, cần sử dụng kết hợp nhiều phương pháp điều trị, chi phí có thể cao hơn.
 • Bệnh viện hoặc cơ sở y tế: Chi phí cũng phụ thuộc vào loại bệnh viện hoặc cơ sở y tế mà bệnh nhân lựa chọn điều trị.
 • Chi trả của bảo hiểm y tế: Sự hỗ trợ của bảo hiểm y tế có thể giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho bệnh nhân và gia đình.
Chi phí xạ trị ung thư cổ tử cung ở mỗi bệnh nhân là khác nhau
Chi phí xạ trị ung thư cổ tử cung ở mỗi bệnh nhân là khác nhau

Sau khi được thăm khám và đánh giá, bác sĩ sẽ có cái nhìn cụ thể hơn về tình trạng của bệnh nhân và đề xuất mức chi phí phù hợp. Nhưng nhìn chung việc điều trị ung thư luôn đòi hỏi chi phí cao, do đó việc chuẩn bị tâm lý và tài chính trước khi bắt đầu quá trình điều trị là điều cần thiết.

3. Xạ trị ung thư cổ tử cung bao nhiêu lần?

Xạ trị ung thư cổ tử cung bao nhiêu lần? Xạ trị ung thư cổ tử cung thường đòi hỏi quá trình diễn ra liên tục, người bệnh cần được xạ trị mỗi ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu, tức là 5 lần/tuần, và kéo dài trong khoảng từ 3 đến 7 tuỳ từng đợt điều trị.

4. Thời gian xạ trị ung thư cổ tử cung

Thời gian xạ trị ung thư cổ tử cung thường không lâu, chỉ trong vài phút, và trong thời gian này, bệnh nhân sẽ không cảm thấy bất kì sự khó chịu nào. Không cần phải thực hiện gây mê cho quá trình xạ trị, nhiều người bệnh có thể sinh hoạt, làm việc trong những tuần điều trị. 

5. Tác dụng phụ của xạ trị ung thư cổ tử cung 

Tác dụng phụ của xạ trị ung thư cổ tử cung có thể xuất hiện ngay lập tức, phụ thuộc vào mức độ đáp ứng của bệnh nhân với liệu pháp điều trị xạ trị và tình trạng sức khỏe.

Tác dụng phụ ngắn hạn

Các tác dụng phụ ngắn hạn bao gồm: mệt mỏi, đau dạ dày, tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng, buồn nôn hoặc nôn, da mẩn đỏ hoặc bong tróc. Xạ trị cũng có thể gây ra các tác dụng phụ khác như:

 • Viêm bàng quang: Tia X có thể kích thích bàng quang, gây ra tiểu buốt, tiểu nhiều, cảm giác không thoải mái.
 • Đau âm đạo: Xạ trị có thể làm cho âm đạo nhạy cảm hơn và gây ra đau đớn, có thể kèm theo tiết dịch bất thường.
 • Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt: Xạ trị có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và thậm chí làm cho phụ nữ mãn kinh sớm.
 • Thiếu máu: Xạ trị có thể làm giảm lượng tế bào bạch cầu, tăng nguy cơ nhiễm trùng.
Xạ trị có thể làm giảm lượng tế bào bạch cầu
Xạ trị có thể làm giảm lượng tế bào bạch cầu

Tác dụng phụ lâu dài

Mặc dù các tác dụng phụ ngắn hạn thường giảm sau khi điều trị kết thúc, nhưng cũng có một số tác dụng phụ lâu dài có thể kéo dài hoặc không thể đảo ngược, bao gồm:

 • Hẹp âm đạo: Cả xạ trị từ bên ngoài và từ bên trong đều có thể tạo ra mô sẹo trong âm đạo, làm cho nó hẹp hơn và gây đau đớn khi quan hệ tình dục.
 • Khô âm đạo: Xạ trị có thể làm hỏng buồng trứng, gây ra mãn kinh sớm và làm khô âm đạo.
 • Suy yếu xương: Xạ trị đến xương chậu có thể làm suy yếu xương và dẫn đến gãy xương.
 • Sưng chân: Điều trị các hạch bạch huyết bằng xạ trị có thể dẫn đến sưng chân hoặc phù bạch huyết.
Xạ trị đến xương chậu có thể làm suy yếu xương
Xạ trị đến xương chậu có thể làm suy yếu xương

Để giảm tác dụng phụ khi xạ trị ung thư cổ tử cung, có thể tham khảo sản phẩm Kame Fucoidan với chiết xuất từ tảo Mozuku, cùng 3 loại khoáng chất Kẽm, Magie, Selen và các loại vitamin B1, B6 và C giúp tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, giúp phòng ngừa đồng thời ngăn ngừa tái phát ung thư.  

6. Xạ trị áp sát cổ tử cung có đau không?

Với phương pháp xạ trị áp sát, các nguồn bức xạ được đặt gần với vị trí của khối u, càng gần càng tốt. Đôi khi, chúng cũng có thể được chèn vào trực tiếp bên trong khối u. Nhiều người lo lắng việc để các nguồn bức xạ gần khối u như vậy thì xạ trị áp sát cổ tử cung có đau không, câu trả lờiKhông.

Ngoài ra, xạ trị áp sát còn có một số ưu điểm như thời gian điều trị ngắn hơn, khu vực chiếu xạ khu trú nên ít gặp các tác dụng phụ hơn, và có khả năng giảm tối đa nguy cơ tái phát. 

Với những tiến bộ vượt bậc trong y học ngày nay, các phương pháp xạ trị ung thư cổ tử cung ngày càng được cải thiện. Khi được chẩn đoán mắc bệnh, người bệnh đừng nản chí mà hãy tin tưởng vào bác sĩ vì bệnh hoàn toàn có thể điều trị. Đồng thời chị em nên chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng đến 1 năm để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường. 

Có thể bạn quan tâm: 

Có thể bạn quan tâm: ,
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận